Cải cách thủ tục hành chính thuế để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Sáng 5-3, HĐND TPHCM phối hợp với Đài truyền hình TPHCM tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tháng 3-2017 với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành chương trình.
 Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM Chu Tiến Dũng cho biết các DN đánh giá cao đổi mới của ngành thuế; phong cách phục vụ, thái độ của cán bộ, công chức ngành thuế đã cải thiện rất nhiều, thân thiện, gần gũi và chia sẻ. 
Tuy nhiên, ông Chu Tiến Dũng cũng cho rằng việc đăng ký thuế đối với DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể còn nhiều khó khăn. Việc DN tự khai thuế, tự nộp thuế làm nhiều DN lo lắng vì sau này ngành thuế kiểm tra không biết thiếu sót ra sao. Trong trường hợp này, DN rất đồng tình nộp thêm khoản thuế còn thiếu nhưng tiền nộp thêm lại ít hơn tiền nộp phạt. Ông Dũng kiến nghị ngành Thuế xem xét lại để giữ uy tín, thương hiệu cho DN nếu do lỗi vô ý; còn trong trường hợp DN cố ý thì nên phạt nặng. 
Đại diện một số DN phát biểu ý kiến tại chương trình bày tỏ băn khoăn về thủ tục hoàn thuế, thời gian quyết toán thuế kéo dài; không biết khi nào là kiểm tra, khi nào là thanh tra thuế. Các DN kiến nghị ngành Thuế nên thông tin kịp thời để DN yên tâm; giảm thời gian hoàn thuế để tạo thuận lợi về nguồn vốn cho DN, nhất là đối với DN sản xuất hàng tiêu dùng; công tác quyết toán thuế nên thực hiện hằng năm để tạo thuận lợi cho DN vì nếu để kéo dài nhiều năm thì DN sẽ gặp nhiều khó khăn khi bị truy thu thuế và xử phạt. 
Nhận xét về chính sách thuế đối với DN, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Triệu Lệ Khánh cho biết, qua giám sát cho thấy công tác cải cách hành chính, trong đó có cải cách thủ tục hành chính về thuế trên địa bàn Thành phố đã có một số kết quả nổi bật, trong đó có đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế thông qua việc giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian kê khai và nộp thuế. Bà Khánh mong muốn Cục Thuế TPHCM tiếp tục chú trọng xây dựng môi trường thuế; đẩy mạnh tuyên truyền để doanh nghiệp và người dân hiểu và nộp thuế đúng quy định pháp luật. 
Trước ý kiến của các DN, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm cho biết để hỗ trợ DN, ngành Thuế sẽ cập nhật thông tin những dạng sai phạm của DN trên trang tin điện tử của ngành; đồng thời gửi thông tin đến những DN cùng chuyên ngành để DN biết những sai phạm này và từ đó tránh sai sót. 
Ông Tâm cũng nhìn nhận, công tác hoàn thuế vẫn chưa kịp thời vì có thời điểm hồ sơ hoàn thuế của DN nhiều quá. Sắp tới, Cục Thuế Thành phố sẽ triển khai hoàn thuế điện tử thì thời gian sẽ được rút ngắn và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. 
Người đứng đầu ngành Thuế Thành phố cũng đề nghị DN phản ánh đến cơ quan thuế cán bộ thuế nào có sai phạm, cố tình gây khó khăn làm ảnh hưởng đến việc hoàn thuế. Cơ quan thuế sẽ xử lý nghiêm để xây dựng đội ngũ tốt hơn, ông Tâm nhấn mạnh. 
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế vẫn còn phiền hà, nhũng nhiễu. Thành phố đang xây dựng đề án về chống thất thu thuế. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất vẫn là cán bộ thuế. “Bởi vì cán bộ thuế ‘quyền lực’ vẫn còn rất nhiều, nơi nào cán bộ thuế ngay ngắn, làm đúng trách nhiệm thì công tác thu thuế thực hiện tốt. Nếu nói tất cả là do cơ chế, chính sách thì vấn đề kiểm soát được chính là kiểm soát cán bộ thuế”, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nói. 
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị cán bộ thuế phải đồng hành cùng DN và cho biết, sắp tới khi ngành Thuế đẩy mạnh giao dịch thông qua mạng điện tử nhằm giảm bớt giao dịch trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế thì sẽ giảm đi vấn đề gây khó khăn, tiêu cực. 
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong 7 chương trình đột phá của Thành phố; trong đó, cải cách thủ tục hành chính về thuế có nhiều đóng góp tích cực đến công tác thu ngân sách. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều bất cập gây khó khăn cho DN và hộ kinh doanh. 
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng công tác hoàn thuế phải sòng phẳng hơn nữa, thủ tục đơn giản và chính xác hơn; đảm bảo hoàn thuế nhanh hơn để DN không bị chiếm dụng vốn. Bà đề nghị ngành Thuế phải cập nhật, chuyển tải thông tin về chính sách thuế và thủ tục thuế đến các DN, đơn vị có nghĩa vụ nộp thuế một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất; cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ cho DN phát triển. 
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho biết chương trình “Lắng nghe và trao đổi” tháng 4-2017 có chủ đề “Rác thải nơi công cộng – Thực trạng và giải pháp”. 
Nguồn www.hochiminhcity.gov.vn

Điểm Tin Sự Kiện khác